กองบังคับการตำรวจจราจร

กองบังคับการตำรวจจราจร TRAFFIC POLICE DIVISION

  • Highlight

บก.จร. จัดการจราจร รับเปิดเทอมวันแรก

บก.จร. จัดการจราจร รับเปิดเทอมวันแรก
บก.จร. จัดการจราจร รับเปิดเทอมวันแรก

บก.จร. จัดการจราจร รับเปิดเทอมวันแรก

เมื่อเวลา 06.45 น. วันที่ 31 ต.ค. ที่หน้าโรงเรียนเซนต์คาเบรียล ถนนสามเสน แขวงดุสิต เขตดุสิต กรุงเทพฯ พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รรท.ผู้ช่วยผบ.ตร. พร้อมด้วยพล.ต.ต.ธีรศักดิ์ สุริวงศ์ รรท.รองผบช.น. พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รรท.ผบก.จร. ดร.มณฑล ประทุมราช ผู้อำนวยการโรงเรียนเซนต์คาเบรียล พ.ต.ต.คริษฐ์ ปริยะเกตุ สว.งานสาย ตรวจ 1 กก.1 บก.จร. และอาสาจราจร ร่วมตรวจสภาพการจราจรและอำนวยความสะดวกด้านการจราจรในช่วงเปิดภาคเรียนที่ 2 ประจำปีการศึกษา 2561 ภายใต้โครงการ “ส่งน้องถึงโรงเรียน” นอกจากนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ร่วมกับโรงเรียนเซนต์คาเบรียลรณรงค์กรณีป้องกันการลืมเด็กนักเรียนไว้ในรถตามโครงการ “คุณอาคะ กรุณาอย่าลืมหนูไว้ในรถนะคะ”

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่าตามนโยบายรัฐบาลได้มอบหมายให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นหน่วยงานหลักในการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการจราจรบริเวณหน้าโรงเรียน และสถานศึกษา ซึ่งในช่วงปลายเดือนตุลาคมถึงต้นเดือนพฤศจิกายนของทุกปี จะเป็นช่วงเปิดภาคเรียนที่ 2 ซึ่งอาจกระทบการจราจรติดขัดหรือมีรถสะสมหน้าบริเวณสถานศึกษา ส่งผลกระทบต่อการจราจรในภาพรวมแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรองรับการเปิดเทอมสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ประชุมและสั่งการให้สน.พื้นที่ที่มีการปฏิบัติประสานการปฏิบัติร่วมกับกองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) เพื่อขอความร่วมมือกับทางโรงเรียน ดังนี้การจัดการจราจรและจัดเตรียมสถานที่จอดรับ-ส่ง นักเรียน ประชุมชี้แจงผู้ปกครองเกี่ยวกับขั้นตอนเตรียมความพร้อมบุตรหลานในการรับ-ส่ง เมื่อถึงจุดส่งให้ จอดส่งโดยเร็ว ภายใต้สโลแกน No kiss no hug no bye เตรียมกระเป๋าพร้อมลงเป็นต้น ซึ่งการจราจรมี 3 จุดหลักสำคัญ คือ กลุ่มโรงเรียนบริเวณถนนสามเสน ถนนนครราชสีมา ถนนราชวิถี กลุ่มโรงเรียนบริเวณถนนสีลม ถนนสาทร และถนนเจริญกรุง กลุ่มโรงเรียนถนนเพชรบุรี ถนนอโศกมนตรี ถนนสุขุมวิท และถนนเพลินจิต โดยเน้นการรณรงค์ใน 3 จุดใหญ่

ด้านพ.ต.อ.นิธิธร กล่าวว่านอกจากนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังได้มีการอำนวยความสะดวกรับ-ส่งบุตรหลาน ในกรณีที่ท่านผู้ปกครองประสบปัญหารถติดไม่สามารถส่งบุตรหลานเข้าโรงเรียนได้ทันเวลา จึงจัดโครงการส่งน้องถึงโรงเรียน โดยได้ให้ บก.จร. เป็นหน่วยนำร่องจัดรถจักรยานยนต์สำหรับรับส่งนักเรียนไปยังโรงเรียนตามจัดอำนวยความสะดวกจำนวนทั้งสิ้น 18 จุด ในระยะทางไม่เกิน 10 กิโลเมตร อาทิ ทางลงด้วนเพลินจิต ทางลงด่วนสีลม ทางลงด่วยอนุเสาวรีชัย ใต้ทางด่วนพระราม 4 จุดกลับรถตั้งฮั่วเส็ง โดยผู้ปกครองสามารถแจ้งความสนับสนุนการรับส่งได้ที่สายด่วน 1197

พ.ต.อ.นิธิธร กล่าวต่อว่าจากกรณีเด็กถูกลืมหรือทิ้งไว้ในรถจึงได้มีโครงการ “คุณอาคะ..กรุณาอย่าลืมหนูไว้ในรถนะคะ” เพื่อป้องกันเหตุลืมเด็กในรถรับ-ส่งนักเรียน จากสถิติการลืมเด็กไว้ในรถ พ.ศ.2555-2561 ของกรมควบคุมโรค พบว่ามีเหตุการณ์ที่เด็กถูกลืมหรือทิ้งไว้ในรถจำนวน 26 เหตุการณ์ เด็กเสียชีวิตทั้งหมด 9 ราย และช่วยไว้ได้ทั้ง 17 ราย ทั้งหมดอายุ 3-7 ปี โดยถูกลืมทิ้งไว้เป็นเวลานานกว่า 6 ชั่วโมง ทั้งนี้ขอแนะนำผู้ปกครอง พนักงานขับรถรับ- ส่ง นักเรียนและครูพี่เลี้ยงประจำรถให้เตือนตนเอง 3 ข้อควรจำ คือ นับ ตรวจตรา อย่าประมาท อย่างไรก็ตามหากพบเด็กถูกลืมไว้ในรถให้เรียกเจ้าของรถเพื่อมาเปิดโดยเร็ว หรือขอให้คนรอบข้างช่วยเหลือโดยสายมาแจ้งมายังสายด่วน 1197 หรือ 191 ได้ทัน