Untitled Document
กฏหมายจราจรที่ควรทราบ
เส้นทางลัด
การรณรงค์วินัยจราจร
ใช้ถนนอย่างปลอดภัย
ตอบทุกปัญหาจราจร
เส้นทางแนะนำ
 
Untitled Document
ตรวจสอบป้ายทะเบียนรถ
- ประกาศจัดซื้อรถจักรยานยนต์ ขนาด 250 ซีซี พร้อมอุปกรณ์ จำนวน 150 คัน
แผนปฎิบัติการป้องกันปราบปรามการทุจริตฯ กองบังคับการตำรวจจราจร ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.๒๕๕๔
 - ยุทธศาสตร์ที่ 1
 - ยุทธศาสตร์ที่ 2
 - ยุทธศาสตร์ที่ 3
TORประกวดราคาจัดซื้อเครื่องตรวจจับความเร็ว
กระทรวงความมั่นคงสาธารณะเวียดนาม และคณะ เดินทางเยือนไทย เยี่ยมชมดูงาน บก.๐๒
หลักเกณฑ์และเงื่อนไขการเทียบตำแหน่ง
ข้าราชการพลเรือนสามัญ ตาม พ.ร.บ. พ.ศ.๒๕๕๑
Download แบบฟอร์ม
การรายงานผลการบันทึกคะแนนรายเดือนของ สน.
ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร บก.จร.
พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารของทางราชการ พ.ศ. 2540
ข่าวประกาศประกวดราคาของ บก.จร.
 
สรุปผลการจัดซื้อ
จัดจ้าง
 
ประมวลจริยธรรมและจรรยาบรรณของตำรวจจราจร
 
 
หนังสือพิมพ์
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ไทยโพสต์
มติชน
มติชนสุดสัปดาห์
ข่าวสด
ประชาชาติธุรกิจ
คมชัดลึก
ดาราเดลี่
ผู้จัดการ
ผู้จัดการรายสัปดาห์
ผู้จัดการรายเดือน
โพสต์ทูเดย์
บางกอก ทูเดย์
กรุงเทพธุรกิจ
กรุงเทพธุรกิจ Biz
week
ฐานเศรษฐกิจ
เส้นทางเศรษฐกิจ
แนวหน้า
สยามรัฐ
Bangkok Post
เนชั่น
เนชั่นสุดสัปดาห
สยามธุรกิจ
กระแสหุ้น
บ้านเมือง
เทเลคอม เจอร์นัล
เนชั่นแชนแนล
ข่าวสาร
อสมท.
สำนักข่าวกรม
ประชาสัมพันธ์

สำนักข่าว INN
BEC News
Internet News
SEO Blog
Thai Town USA.
IP-TV
Agriculture
สำนักข่าว NOL
สำนักข่าว BBC
ทีวี / เคเบิล
ช่อง3
ช่อง5
ช่อง7
ช่อง9
ช่อง11
TPBS
UBC
Nation channel
ค้นหา
ตารางเดินรถไฟ
นกแอร์
แอร์เอเชีย
รถไฟ
บขส.
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
ตรวจรางวัล
สลากกินแบ่งรัฐบาล
หวย
บัตรออมทรัพย์ทวีสิน (ธกส)
ท่องเที่ยว โรงแรม
สถานที่ท่องเที่ยว
ร้านอาหาร
Samui Hotels
Sydney Hotels
China Hotels
Tokyo Hotels
Phuket Hotels
ข่าวสารจาก บก.จร.

การประชาสัมพันธ์เรื่องการอำนวยความสะดวกการจราจรช่วงปีใหม่

เรื่อง โครงการ “จับเข่าเสวนาพิชิตปัญหาจราจร” และการเตรียมความพร้อมในการจัดการจราจรและรักษาความสงบเรียบร้อยในเทศกาลคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่ ประจำปี 2550

เรียน สื่อมวลชนที่เคารพ

ตามยุทธศาสตร์การควบคุม และบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการจราจรของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้กำหนดแผนงานในการส่งเสริมให้ภาคเอกชน ประชาชน และสื่อมวลชน เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาจราจร พล.ต.ท.วิโรจน์ จันทรังษี ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล จึงได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.ปราโมช ปทุมวงศ์ ผู้บังคับการ กองบังคับการตำรวจจราจร จัดทำโครงการ “จับเข่าเสวนาพิชิตปัญหาจราจร” ขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 21 ธันวาคม 2549 ระหว่างเวลา 09.00-12.00 น. ณ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ ถนนวิภาวดี แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ

การจัดเสวนาครั้งนี้นอกจากจะมีวัตถุประสงค์ในการส่งเสริมให้ภาคเอกชน ประชาชน และสื่อมวลชน เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาจราจรแล้ว ยังถือเป็นโอกาสอันดีในการร่วมรับฟังความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ รับทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับปัญหาการจราจรต่างๆ ตลอดจนภาพลักษณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรในสายตาของสังคม เพื่อสร้างความเข้าใจอันดีระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ, ประชาชน และสื่อมวลชน อันจะนำไปสู่ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาจราจรที่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริง ทำให้การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถตอบสนองต่อความต้องการของประชาชนผู้รับบริการอย่างแท้จริง

กองบังคับการตำรวจจราจร ได้รับเกียรติจาก พล.ต.ท.วิโรจน์ จันทรังษี ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการฯ และร่วมเสวนากับผู้แทนจากสื่อมวลชนที่ปฏิบัติงานเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข้อมูลข่าวสารด้านการจราจรสู่สังคม อาทิเช่น คุณไจตนย์ ศรีวังพล จาก สวพ.91, คุณศิวพร ญาณวิทยากุล จาก จส.100, คุณชาย ปถะคามินทร์ เจ้าของนามปากกา “ไฟเหลือง” คอลัมน์เดินหน้าเลี้ยวซ้าย นสพ.เดลินิวส์ และคุณนิพนธ์ ปฏิวงศ์ไพศาล เจ้าของนามปากกา “หัวปิงปอง” คอลัมน์หัวปิงปอง นสพ.ไทยรัฐ โดยมีพันตำรวจเอก ยอดชาย ภู่สันติ ผู้กำกับการฝ่ายอำนวยการ 3 กองบังคับการอำนวยการ กองบัญชาการตำรวจนครบาล เป็นผู้ดำเนินรายการ

ทั้งนี้เพื่อให้การดำเนินโครงการ “จับเข่าเสวนาพิชิตปัญหาจราจร” เกิดผลสัมฤทธิ์เป็นรูปธรรมอย่างจริงจัง และบรรลุตามวัตถุประสงค์ตามแนวนโยบายที่กำหนดไว้อย่างแท้จริง กองบัญชาการตำรวจนครบาลได้แจ้งให้ข้าราชการตำรวจในสายงานจราจรระดับสารวัตรขึ้นไปทุกนาย เข้าร่วมรับฟังข้อเท็จจริง, ความคิดเห็น และข้อเสนอแนะ เพื่อนำไปปรับใช้ในปฏิบัติหน้าที่ด้านการจราจรในเขตพื้นที่รับผิดชอบให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และตอบสนองต่อความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริงด้วย

สำหรับการเตรียมความพร้อมในการจัดการจราจร และรักษาความสงบเรียบร้อย ในเทศกาลคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่ ประจำปี 2550 ซึ่งจะมีประชาชนออกมาจับจ่ายซื้อสินค้าในเทศกาล และเดินทางไปท่องเที่ยวต่างจังหวัด หรือกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมาก ประกอบกับรัฐบาลได้กำหนดมาตรการป้องกัน และแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนโดยกำหนดเป้าหมายคาดคะเนจำนวนผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนน คาดคะเน
จำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเดียวกันของเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ควรลดลงไม่น้อยกว่า ร้อยละ 15 กองบัญชาการตำรวจนครบาลได้กำหนดมาตรการในการดำเนินการไว้ ดังนี้

1. ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดดำเนินการสำรวจข้อมูลสถานที่ต่างๆ ที่จะมีผู้มาร่วมงานเป็นจำนวนมากอันอาจเกิดปัญหาการจราจร, สำรวจความพร้อมในเส้นทางทั้งเส้นทางหลัก เส้นทางสำรองและเส้นทางลัด ตลอดจนจุดล่อแหลมต่อการเกิดอุบัติเหตุ และการเตรียมความพร้อมของบุคลากร, วัสดุ, อุปกรณ์ และยานพาหนะที่ต้องใช้ในการปฏิบัติ ซึ่งได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2549 จนถึงปัจจุบัน

2. จัดวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่ในสถานที่ที่มีประชาชนเดินทางไปซื้อของ โดยเฉพาะห้างสรรพสินค้าที่สำคัญ รวมถึงเส้นทางต่อเนื่อง

3. สำหรับการตั้งจุดตรวจกวดขันจับกุมความผิดที่เป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุจากการจราจร กองบัญชาการตำรวจนครบาลได้รวบรวมสถิติผลการจับกุมตามมาตรการ “ 3 ม. 2ข. 1 ร. ” ในเทศกาลขึ้นปีใหม่ ปี 2549 ที่ผ่านมา มีผลการจับกุมใน 6 ข้อหา ดังนี้

- ขับรถขณะเมาสุรา 1,522 ราย
- ขับรถจักรยานยนต์โดยไม่สวมหมวกนิรภัย 5,645 ราย
- มอเตอร์ไซค์ไม่ปลอดภัย (อุปกรณ์ส่วนควบไม่สมบูรณ์) 4,257 ราย
- ขับรถไม่คาดเข็มขัดนิรภัย 4,813 ราย
- ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ หรือไม่นำใบอนุญาตขับขี่ติดตัว 7,853 ราย
- ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด 1,487 ราย

ในช่วงเทศกาลขึ้นปีใหม่ในปีนี้กองบัญชาการตำรวจนครบาลจะได้กวดขันจับกุมความผิดทั้ง 6 ข้อหานี้ตามมาตรการดังกล่าวอย่างจริงจัง และกวดขันจับกุมผู้ขับขี่รถที่กระทำความผิด ในข้อหาขับรถในช่องเดินรถฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจรที่ปรากฏในช่องทางเดินรถนั้น (ย้อนศร) เพิ่มเติมอีกข้อหาหนึ่งด้วย

4. ตั้งจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์บริเวณหน้าสถานีขนส่งกรุงเทพฯ (จตุจักร), สายใต้ และสายตะวันออก ระหว่างวันที่ 27-30 ธันวาคม 2549 ระหว่างเวลา 16.00 -02.00 น. ของวันรุ่งขึ้น และบนถนนสายหลัก สายรอง ที่ออกจากกรุงเทพฯ
ทั้งนี้จำนวนจุดกวดขันจับกุมความผิดที่เป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ และจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ในส่วนของกองบังคับการตำรวจจราจร, กองบังคับการตำรวจนครบาล 1-9 ตามแผนการปฏิบัติเฉลี่ยวันละ 200 จุด และใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจัดการจราจรในช่วงเทศกาลวันละประมาณ 3,556 นาย รวมกับจุดตรวจค้นเพื่อป้องกันอาชญากรรมของทั้ง 88 สถานี จะมีจุดตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจในเขตกรุงเทพฯ ประมาณวันละ 376 จุด ใช้กำลังปฏิบัติโดยประมาณวันละ 20,000 นาย

5. ในด้านของการให้บริการได้ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และการทางพิเศษแห่งประเทศไทยตั้งจุดบริการน้ำดื่มและตรวจความพร้อมยานพาหนะก่อนเดินทาง ให้บริการแก่ประชาชนชนผู้ใช้เส้นทาง ในระหว่างวันที่ 26-30 ธันวาคม 2549 จำนวน 6 จุด ได้แก่

1. ถ.วิภาวดี (บริเวณใกล้สถานีรถไฟดอนเมือง)
2. สถานีกำแพงเพชร ตรงข้ามสถานีขนส่งกรุงเทพฯ (จตุจักร)
3. หลังด่านเก็บเงินทางด่วนอโศก 3
4. หลังด่านเก็บเงินทางด่วนดาวคะนอง
5. สถานีบริการน้ำมัน ปตท. ปากซอยสุขุมวิท 62
6. สถานีคู่ขนานลอยฟ้า ถนนบรมราชชนนี

และได้จัดเตรียมรถยกประจำจุดจำนวน 157 คัน, ชุดตำรวจช่าง 6 ชุด และชุดเคลื่อนที่เร็วประจำสถานีขนส่งทั้ง 3 แห่ง เพื่อให้บริการแก่ประชาชนในกรณีต้องการความช่วยเหลือหรือเกิดอุบัติเหตุ

นอกจากนี้กองบังคับการตำรวจจราจรและสถานีตำรวจที่มีเขตติดต่อกับปริมณฑล ยังได้ร่วมกับฝ่ายช่างของกรุงเทพมหานคร ตั้งจุดบริการน้ำดื่มและจัดช่างตรวจเช็คเครื่องยนต์ของยานพาหนะก่อนเดินทาง ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง อีกจำนวน 10 จุด

อนึ่ง กองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้กำหนดให้มีการปล่อยแถวระดม, ตรวจสภาพความพร้อมการจราจรทางอากาศร่วมกับกองบังคับการ กองบินตำรวจ และตรวจความพร้อมจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์บริเวณสถานีขนส่งทั้ง 3 แห่ง ในวันที่ 27 ธันวาคม 2549 เวลา 15.00 น. ณ สถานีขนส่งกรุงเทพฯ (จตุจักร)

กองบัญชาการตำรวจนครบาล จึงความร่วมมือมายังประชาชนที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือไปท่องเที่ยวต่างจังหวัด เตรียมเพื่อลดอุบัติเหตุในการเดินทางทั้งในส่วนของ รถ, คน และถนนหรือเส้นทางในการเดินทาง ทั้งนี้กองบังคับการตำรวจจราจรได้จัดพิมพ์แผ่นพับแสดงแผนที่เส้นทางลัดตลอดจน ข้อมูลที่สำคัญอันเกี่ยวข้องกับการป้องกันอุบัติเหตุการจราจรแจกจ่ายให้แก่ประชาชนจำนวน 50,000 ฉบับ สำหรับผู้ที่ต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมหรือสอบถามเส้นทาง สภาพการจราจร หรือแจ้งอุบัติเหตุ สามารถสอบถามได้ทางโทรศัพท์หมายเลข 1197 และทางเวปไซต์ www.trafficpolice.go.th

จึงขอเรียนเชิญสื่อมวลชนทุกแขนงได้ร่วมฟังและสังเกตการณ์การจัดเสวนาในครั้งนี้ในวันพฤหัสบดีที่ 21 ธันวาคม 2549 ระหว่างเวลา 09.00-12.00 น. ณ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ ถนนวิภาวดี แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ อนึ่ง สำหรับในเวลา 11.00 น. ท่าน พล.ต.ท.วิโรจน์ จันทรังษี ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้จัดให้มีการแถลงข่าว “การเตรียมการจัดการจราจรและรักษาความสงบเรียบร้อยในเทศกาลคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่ ประจำปี 2550” ของกองบัญชาการตำรวจนครบาลขึ้น และขอเชิญสื่อมวลชนทุกท่านร่วมรับประทานอาหารกลางวันภายหลังเสร็จสิ้นการแถลงข่าวด้วยอีกส่วนหนึ่ง

พล.ต.ต.ปราโมช ปทุมวงศ์
ผู้บังคับการ กองบังคับการตำรวจจราจร

Untitled Document
รายงานสภาพจราจรแบบ Real Time
รายงานสภาพจราจรแบบ Real Time
 
 
 
สนับสนุนเว็บไซต์โดย บริษัทสามารถ มัลติ มีเดีย จำกัด
Copyright© 2002 Trafficpolice.go.th All Rights Reserved...